Home / Khỏe đẹp / Dấu hiệu bạn đang thở sai cách
d770ea7fe0 500x330 - Dấu hiệu bạn đang thở sai cách

Dấu hiệu bạn đang thở sai cách

Thở bằng miệng là cách thở không đúng, có hại cho sức khỏe vì sẽ gây ra các vấn đề răng lợi cùng rối loạn giấc ngủ.

Thở không dễ như bạn từng nghĩ. Kể cả những người thuộc nhóm máu A nổi tiếng là cẩn thận, kỹ tính vẫn có thể thở sai cách mà không biết. Dưới đây là 4 lỗi khi thở bạn nên sửa do trang MSN đưa ra.

[Caption]

Ảnh: mindbodycoach.org.

Hít vào quá sâu

Ở trong lớp tập yoga, nhiều người có thói quen cố gắng hít vào thật sâu để tĩnh tâm theo lời người hướng dẫn. Đây thực chất là điều không nên làm. Theo Patrick McKeown, tác giả cuốn ​The Oxygen Advantage​, hơi thở sâu là hơi thở căng thẳng. “Chúng ta nghĩ rằng đưa càng nhiều không khí vào cơ thể càng tốt, thế nhưng khối lượng thở sẽ bị thay đổi, nồng độ CO2 tăng lên quá nhiều có thể khiến oxy bị cạn kiệt”, ông giải thích. Tốt nhất, bạn nên thở nhẹ nhàng, ổn định và sử dụng cơ hoành.

Thở bằng ngực

Khi thở, hãy để ý xem ngực hay bụng chuyển động. Nếu là ngực, bạn đã thở sai cách. Để chắc chắn hơn, bạn có thể kiểm tra bằng cách đứng dậy và đặt tay lên bụng như Michael Roizen, đồng tác giả cuốn You: Staying Young gợi ý. Bụng hóp lại khi hít vào là bằng chứng cho thấy bạn đang dùng ngực vì khi thở đúng và cơ hoành được sử dụng, bụng của bạn sẽ căng lên. “Nếu thở bằng ngực, bạn không hề cử động phần ba phía dưới của phổi”, Roizen cho biết. “Không khí chỉ đi đến phần trên của phổi khiến phần dưới có nguy cơ bị nhiễm trùng”. 

Tập thở trong khi nằm là điều cần thiết nhằm điều chỉnh cách thở. Bạn nằm ngửa, đặt bàn tay hoặc một đồ vật nhẹ như vỏ chai rỗng lên bụng, hít thở sao cho bụng nâng chiếc vỏ chai lên xuống. Nếu món đồ bị rơi, hãy nhặt lên và tiếp tục thực hiện. Dần dần, bạn hãy thực hành cả khi ngồi để xây dựng thói quen mới.

Thở bằng miệng

Thở bằng miệng gây khô miệng, viêm lợi. Trẻ em có thói quen này rất dễ phát triển hàm răng khấp khểnh. Thở bằng miệng có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ hoặc cơ thể mất nước, gián đoạn giấc ngủ khiến bạn mệt mỏi khi thức dậy. Ngoài ra, chúng ta sẽ không thể hấp thụ oxit nitric có tác dụng liên kết tế bào, hạ huyết áp, tăng cường chất lượng giấc ngủ và bảo vệ sức khỏe.

Để ép bản thân thở bằng mũi, bạn hãy ngậm nhẹ một tờ giấy khi đi ngủ. Duy trì đều đặn trong vài tháng, sau đó giảm dần số ngày ngậm giấy cho đến khi bạn thấy mình có thể chủ động thở đúng cách. 

Thở quá ít

Trung bình một người lớn hít vào 8-12 lần mỗi phút. Nếu bạn thở ít hơn con số này, não có thể bị thiếu oxy khiến bạn ngáp nhiều mà không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp này, hãy ngáp thật lớn để cơ thể sẽ được thư giãn và tiếp nhận nhiều không khí hơn.

Tóm lại, cách thở đúng là thở nhẹ nhàng từ tốn, sử dụng mũi cùng cơ hoành thay cho miệng và ngực. Thêm vào đó, bạn nên nằm nghiêng khi ngủ vì sẽ tốt hơn cho hệ hô hấp. 

Minh Nguyên

About sieuthithethao360

Check Also

a2b0356684 310x165 - Bài tập đạp xe 30 km mỗi ngày của nữ sinh 20 tuổi

Bài tập đạp xe 30 km mỗi ngày của nữ sinh 20 tuổi

Thức dậy từ 4h30 sáng, Khánh Phương đạp xe từ nhà ra đến cảng cá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *